Bộ lọc tìm kiếm:

Tranh trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật giấy của người Việt, sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre tạo nên một kiệt tác tinh xảo đậm chất truyền thống.

[79+] mẫu tranh trúc chỉ đẹp Tháng 09 năm 2023 tại chuỗi cửa hàng nội thất phòng thờ Nét đẹp tâm linh.
Khách hàng có thể tham khảo một số mẫu tranh: tranh trúc chỉ hoa sen, tranh trúc chỉ mandala, tranh trúc chỉ cá chép, tranh trúc chỉ Phật

Bán sỉ tranh trúc chỉ
-9%
-6%
4.990.000
-9%
-10%
-20%
-92%
-9%
-22%
-16%
-16%
2.190.000
-25%
1.800.000
-11%
-10%
4.690.000
-13%
9.790.000
-9%
11.500.000
-11%
-20%
-10%
1.900.000
-18%
-17%
-14%
-18%
-16%
-13%

Tổng hợp Mẫu Tranh Trúc Chỉ Phòng Thờ Đẹp tháng 09 năm 2023 | Nét Đẹp Tâm Linh

Các Mẫu tranh trúc chỉ được sáng tạo, thiết kế với nhiều mẫu mã độc đáo phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mỗi loại đều mang trong mình điểm nhấn và những ý nghĩa đặc biệt.

Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ mong muốn: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới đó là thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập.

1. Tranh trúc chỉ là gì – Ý nghĩa khi sử dụng tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ là một loại tranh nghệ thuật trên giấy tre mới được phát triển tại Huế. Người tiên phong nghiên cứu và sáng tạo ra loại tranh này là họa sĩ Phan Hải Bằng, ông cũng là giảng viên của Trường Đại Học Nghệ Thuật Huế.

Tranh trúc chỉ được làm bằng gì? Tranh trúc chỉ là những bức tranh được làm bằng “giấy tre”, sử dụng ánh sáng của đèn để làm nỗi bật các chi tiết được vẽ trên tranh.

Tranh trúc chỉ phòng thờ
Tranh trúc chỉ phòng thờ

Sau nhiều năm nghiên cứu cùng các cộng sự, mẫu tranh trúc chỉ được họa sĩ đưa ra thị trường và mọi giới yêu nghệ thuật đón nhận nồng nhiệt. Nổi tiếng và được biết đến bởi những “bức tranh trong giấy”.

tranh truc chi phong tho 2
Bộ trách trúc chỉ phòng thờ Phật và gia tiên
tranh truc chi tho bac ho
Thi công phòng tranh trúc chỉ thờ Bác tại ngân Hàng Vietinbank

Họa sĩ Phan Hải Bằng và cộng sự đã cho ra đời hàng ngàn tờ trúc chỉ khác biệt nhau, Mỗi bức tranh là một kiệt tác nghệ thuật với nhiều bức tranh sáng tạo. Những bức tranh này cực kì nổi bật khi kết hợp với ánh sáng, đây là điều đặc biệt khác hẳn các loại giấy thông thường.

Tranh trúc chỉ bàn thờ chữ Phúc
Tranh trúc chỉ bàn thờ chữ Phúc
Tranh trúc chỉ mang đến không gian thờ hiện đại hơn
Tranh trúc chỉ mang đến không gian thờ hiện đại hơn

Họa sĩ Phan Hải Bằng cũng chia sẻ với mọi người :”Theo truyền thống, tôi sử dụng tre để làm loại giấy này thay vì các loại cây được lấy gỗ sản xuất giấy là những cây như vân sam, linh sam, thông, sồi, dương, bulô, bạch đàn, keo lá tràm.

Tranh trúc chỉ bàn thờ họa tiết chim hạc
Tranh trúc chỉ bàn thờ họa tiết chim hạc

Ý nghĩa tranh trúc chỉ – giá trị nghệ thuật trong văn hóa tín ngưỡng
Hiện nay, có rất nhiều loại tranh tre trúc như: tranh phật, tranh hoa sen hay tranh trúc chỉ mandala (mô tả Đức Phật Mạn Đà La)… Tranh trúc chỉ thể hiện mong muốn bình an, may mắn, thuận hòa, thiện chí của người dùng.

2. Điều làm nên sự đặc biệt của nghệ thuật tranh trúc chỉ

Qua những thông tin ở trên chắc quý đọc giả đã biết “Tranh trúc chỉ là gì?”. Nhưng những yếu tố cần thiết nào để cho ra đời một sản phẩm mang đậm bản sắc và tinh thần Việt Nam như vậy? Quá trình hoàn thiện như thế nào? Nét Đẹp Tâm Linh sẽ giải đáp tất cả bằng những thông tin đặc biệt nhất về loại tranh này.

2.1 Tre – trúc là nguyên liệu chính để làm tranh trúc chỉ

Tre là nguyên liệu chính được sử dụng để tạo nên những bức tranh trúc chỉ, tre được tượng trưng cho sự kiên cường bất khuất của con người Việt Nam. Mỗi loại tre tạo thêm một chất riêng và một ý nghĩa riêng bên trong họa tiết của những bức tranh.

tranh trúc chỉ chữ nhật hoa sen
Tranh Hoa sen chữ Phúc được bàn từ chất liệu sơ tre – trúc tự nhiên

Hiện có có hơn 70 loài tre được tìm thấy trên khắp lãnh thổ Việt Nam, mỗi loại tạo ra một nguyên liệu sản xuất tranh có đặc tính riêng biệt. Đặc biệt, mẫu giấy làm từ tre gai có tính rắn chắc, sản lượng cao.

Khác với loại sợi xơ nứa mềm, dài nhưng có sản lượng thấp hơn. Tùy thuộc vào ứng dụng, nhà sản xuất có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác, chẳng hạn như bèo, chuối, rơm, v.v để mang đến sự mới mẻ, và sự sáng tạo trong thiết kế.

Điều đặc biệt làm nên nghệ thuật Tranh trúc chỉ
Điều đặc biệt làm nên nghệ thuật Tranh trúc chỉ

2.2 Tạo hình nghệ thuật tranh trúc chỉ từ họa sĩ

Người họa sĩ sẽ dùng bút áp lực để tạo từng đường nét với độ dày mỏng khác nhau trong khi giấy còn ướt để cho ra đời những kiệt tác độc nhất. Họa sĩ điều chỉnh áp lực nước linh hoạt cho phép tạo ra các hoa văn nổi, chìm thể hiện sự sáng tạo của họa sĩ.

Những bức tranh trúc chỉ được phơi và sấy khô một cách tỉ mỉ sau khi kết thúc quá trình tạo khuôn để tạo nên một kiệt tác. Người ta có thể nói rằng mỗi bức tranh trúc chỉ toát lên thần thái và sự nhiệt huyết của một người nghệ sĩ.

Tạo hình nghệ thuật từ họa sĩ
Tạo hình nghệ thuật từ họa sĩ

3. Một số loại tranh trúc chỉ đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất là:

Tại nét đẹp tâm linh có rất nhiều mẫu tranh trúc chỉ được chế tác thủ công được mọi người ưa chuộng như:

  • Tranh trúc chỉ bàn thờ chân dung phật
  • Tranh trúc chỉ hoa sen
  • Tranh trúc chỉ mandala
  • Tranh trúc chỉ bàn thờ họa tiết cá chép
  • Tranh trúc chỉ liễu trúc

3.1 Tranh trúc chỉ bàn thờ chân dung Phật

Tranh trúc chỉ Phật khi được treo trên bàn thờ tạo nên một không gian trang nghiêm thể hiện một lòng hướng theo Phật Pháp. Bức tranh thể hiện sự tôn kính tuyệt đối của người con Phật.
Một bức tranh thể hiện cho nguồn tài lộc và tiền tài, đem đến may mắn và sung túc cho mọi gia đình. Người ta thường treo tranh ở khu vực phòng thờ với mong muốn xua đuổi điều xấu, đón những điều tốt lành và tìm kiếm sự bình yên, an lạc cho gia đình. Hướng mỗi con người tới sự nhập tâm của trí tuệ và sự từ bi với vũ trụ bao la.

Tranh trúc chỉ tròn chân dung Phật
Tranh trúc chỉ tròn chân dung Phật

Treo tranh trúc trong nhà, gia chủ chính là đang mong ước tìm đến nét Chân – Thiện – Mỹ cùng cảnh giới của sự hiểu biết, trí tuệ và tâm hồn trong mỗi bản ngã của con người.

3.2 Tranh trúc chỉ hoa sen

Hoa sen được biết đến là biểu tượng của Phật giáo – có ý nghĩa giúp con người làm việc thiện, tu tâm dưỡng tính. Ở Việt Nam, người dân luôn coi hoa sen là Quốc Hoa – biểu tượng của sự thuần khiết trên đời.

Cũng vì lẽ đó, mẫu tranh trúc chỉ hoa sen bàn thờ luôn được rất nhiều người yêu tranh săn đón với mong muốn mang lại bình yên và nhiều tài lộc may mắn.

Tranh trúc chỉ hoa sen được mọi người ưa chuộng
Tranh trúc chỉ hoa sen được mọi người ưa chuộng

Trúc chỉ hoa sen phòng thờ được người nghệ nhân biến tấu với nhiều mẫu mã và hình tượng kích thước khác nhau: tranh trúc chỉ hoa sen mặt trăng, trang trúc chỉ hoa sen cá chép, tranh trúc chỉ hoa sen mặt trời, tranh trúc chỉ hoa sen chữ phúc,…

Chiêm ngưỡng mẫu tranh trúc chỉ hoa sen
Chiêm ngưỡng mẫu tranh trúc chỉ hoa sen

Ngắm nhìn khung tranh trúc chỉ hoa sen, cả người vẽ và người thưởng tranh đều có thể thấu cảm được sự tinh túy của đất trời, hơn nữa cũng là sự thanh cao của một con người.Các bức tranh mang tới sự tốt đẹp, may mắn và vẻ đẹp thuần khiết trong tâm hồn chủ nhân.

Tranh trúc chỉ hoa sen sử dụng cho phong thờ
Tranh trúc chỉ hoa sen sử dụng cho phong thờ

Tranh trúc chỉ hoa sen, tranh trúc chỉ mandala hay tranh phật đều được sử dụng thường xuyên trong phòng thờ để bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tôn giáo và giúp gia chủ hanh thông tài vận. Đối với những người thấu hiểu ý nghĩa tâm linh và giá trị nghệ thuật thì tranh trúc chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian phòng thờ.

Tranh trúc chi hoa sen bo góc
Tranh trúc chi hoa sen bo góc

3.3 Tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ Mandala được lấy ý tưởng từ Phật Giáo Kim Cương Thừa. Theo tín ngưỡng Phật giáo, họa tiết này có nghĩa là trọn vẹn, là hoàn mỹ, không còn gì cao cả hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong tiếng Phạn, Mandala còn mang ý nghĩa là vòng tròn lớn kết nối ở trung tâm. Với văn hóa tín ngưỡng trong Phật giáo, tranh giúp con người hướng tới sự từ bi, giác ngộ trong thiền định.

Tranh trúc chỉ tròn mandala
Tranh trúc chỉ tròn mandala
Tranh trúc chỉ mandala
Tranh trúc chỉ mandala

Tranh trúc chỉ Mandala còn được thiết kế hiện lên trên nền ánh đèn xuyên qua, mang lại cảm giác trang nghiêm nhưng rất đỗi an lòng. Tùy theo kích thước không gian phòng thờ, các loại tranh sẽ được đặt hàng riêng theo yêu cầu. Trúc chỉ Mandala chỉ nên treo ở không gian phòng thờ. Nơi tôn nghiêm và cao quý nhất trong gia đình để thể hiện niềm tôn kính và đem lại phước lành cho gia đình.

3.4 Tranh trúc chỉ bàn thờ cá chép

Trong truyền thuyết thường có câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng vì thế cá chép được coi như rồng – một con vật linh thiêng cao quý. Chình vì vậy, theo quan niệm phương Đông, những bức tranh trúc chỉ cá chép là biểu tượng của sự kiên trì, bền chí, mang đến sức khỏe và tài lộc. Luôn sẵn sàng đối mặt với những thử thách và đau đớn để đạt tới ước mơ.

Tranh trúc chỉ bàn thờ
Tranh trúc chỉ bàn thờ
Tranh trúc chỉ bàn thờ đẹp
Tranh trúc chỉ bàn thờ đẹp
Tranh trúc chỉ bàn thờ đẹp được lắp đặt tận nhà
Tranh trúc chỉ bàn thờ đẹp được lắp đặt tận nhà

3.5 Tranh trúc chỉ liễu – trúc

Bức tranh chỉ trúc với nhiều hình dáng kích thước khác nhau phù hợp để trang trí phòng khách hay phòng thờ. Tranh trúc họa tiết liễu – trúc toát lên vẻ đẹp kiên cường, bền bỉ và vững chắc như họ tre trúc. Bức tranh mang lại may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia chủ.

Tranh trúc chỉ liễu trúc
Tranh trúc chỉ liễu trúc

4. Kích thước tranh trúc chỉ được sử dụng với bàn thờ

Việc lựa chọn kích thước tranh trúc chỉ là điều mà những ai mua tranh đều quan tâm. Tuy nhiên tranh chỉ trúc cũng ngoài họa tiết hoa văn còn có cả những kích thước phong thủy. Dưới đây là các kích thước tranh trúc chỉ thường được sử dụng:

  • Đối với tranh trúc chỉ tròn: Thông thường tranh hình tròn sẽ có những kích thước như: 40cm, 45 cm, 50 cm, 55cm, 60cm, 80cm…
  • Đối với tranh trúc chỉ chữ nhật: Tranh hình chữ nhật sẽ có : 61cmx81cm, 81cmx107cm, 81cmx127cm, 107cmx175cm, 127cmx195 cm…
  • Đối với trúc chỉ vuông: Tranh trúc chỉ vuông sẽ có kích thước: 60cmx60cm; 81cmx81cm.
  • Đối với cặp tranh chỉ trúc: Thông thường tranh trúc chỉ cặp sẽ có kích thước: 30cmx120cm; 41cmx127cm; 48cmx153cm…
Kích thước tranh trúc chỉ phù hợp với diện tích phòng thờ
Kích thước tranh trúc chỉ phù hợp với diện tích phòng thờ

Tranh trúc chỉ có bền không? Thực chất trúc chỉ rất bền, bởi có độ dai, rắn từ nguyên liệu tre, trúc, nứa,… song khi lau chùi hay vận chuyển cần nhẹ nhàng bởi tác động mạnh mẽ làm rách tranh.

5. Tranh trúc chỉ giá bao nhiêu?

Tranh trúc chỉ giá rẻ nhất chỉ có thể có ở Xưởng tranh Nét Đẹp Tâm Linh, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại trúc chỉ, tranh giấy dừa đủ mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Dưới đây là bảng giá trúc chỉ tại Nét đẹp tâm linh.

Bảng giá tranh trúc chỉ Hoa sen và các mẫu thông dụng:

Kích thước Giá (VNĐ) Ghi chú
Đèn gỗ Tranh trúc chỉ Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen, tranh trúc chỉ mandala, tranh trúc chỉ cá chép Giảm 8% nếu mua với số lượng >5
D41 – Tròn 800.000 1.600.000
D48 – Tròn 900.000 1.900.000
D60 – Tròn 1.100.00 2.300.000
Vuông 7.5 tr/m2 Tranh nhiều tầng hoa văn lạ 7.9tr

Giá tranh trúc chỉ treo trần:

Kích thước (Kính mặt/đáy) Giá (VNĐ) Ghi chú
D48 – D61 tròn 2.800.000 Tranh vuông giá tăng từ 100k-150k/cái Lấy số lượng >5 sẽ được giảm giá 8%
D61 – D69 tròn 3.500.000
D69 – D81 tròn 4.300.000
D81 – D89 tròn 5.700.000

 

6. Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ Nét Đẹp Tâm Linh

xưởng sản xuất tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ bàn thờ tại xưởng sản xuất tranh trúc chỉ

Vậy mua tranh trúc chỉ ở đâu? Nếu có nhu cầu cần mua hoặc tìm hiểu thêm về các mẫu đèn tranh trúc chỉ Nét Đẹp Tâm Linh hoặc tư vấn thêm có thể liên hệ qua Hotline: 0399.045.567 để được tư vấn miễn phí, hoặc tới cửa hàng gần nhất:

Ra đời ở kinh đô Huế, nhưng ngày nay nghệ thuật trúc chỉ phát triển rộng rãi khắp cả nước. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tranh trúc chỉ Hà Nội, tranh trúc chỉ TP HCM hay các địa phương khác với mẫu mã đa dạng và mức giá phù hợp.