Bộ lọc tìm kiếm:

Tranh trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật giấy của người Việt, sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre tạo nên một kiệt tác tinh xảo đậm chất truyền thống.

Tổng hợp những mẫu tranh trúc chỉ đẹp Tháng 07 – 2022 tại chuỗi cửa hàng nội thất Phong thủy Nhất Tâm & Nét đẹp tâm linh.
Khách hàng có thể tham khảo một số mẫu tranh: tranh trúc chỉ hoa sen, tranh trúc chỉ mandala, tranh trúc chỉ cá chép, tranh trúc chỉ Phật

Bán sỉ tranh trúc chỉ
-9%
-24%
-16%
-16%
2.190.000
-32%
2.190.000
-11%
-10%
4.690.000
-13%
9.790.000
-9%
11.500.000
-11%
-21%
-23%
2.160.000
-18%
-17%
-22%
-18%
-14%
-13%

Tranh trúc chỉ được sáng tạo, thiết kế với nhiều mẫu mã độc đáo phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mỗi loại đều mang trong mình điểm nhấn và những ý nghĩa đặc biệt.
Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ mong muốn: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới đó là thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập.

1. Tranh trúc chỉ là gì - Ý nghĩa khi sử dụng tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ là một loại tranh nghệ thuật trên giấy tre mới được phát triển tại Huế. Người tiên phong nghiên cứu và sáng tạo ra loại tranh này là họa sĩ Phan Hải Bằng, ông cũng là giảng viên của Trường Đại Học Nghệ Thuật Huế.

Tranh trúc chỉ được làm bằng gì? Tranh trúc chỉ là những bức tranh được làm bằng “giấy tre”, sử dụng ánh sáng của đèn để làm nỗi bật các chi tiết được vẽ trên tranh.

Sau nhiều năm nghiên cứu cùng các cộng sự, mẫu tranh trúc chỉ được họa sĩ đưa ra thị trường và mọi giới yêu nghệ thuật đón nhận nồng nhiệt.

Tranh trúc chỉ phòng thờ
Tranh trúc chỉ phòng thờ


Nổi tiếng và được biết đến bởi những “bức tranh trong giấy”. Họa sĩ Phan Hải Bằng và cộng sự đã cho ra đời hàng ngàn tờ trúc chỉ khác biệt nhau, Mỗi bức tranh là một kiệt tác nghệ thuật với nhiều bức tranh sáng tạo. Những bức tranh này cực kì nổi bật khi kết hợp với ánh sáng, đây là điều đặc biệt khác hẳn các loại giấy thông thường.

Họa sĩ Phan Hải Bằng cũng chia sẻ với mọi người :”Theo truyền thống, tôi sử dụng tre để làm loại giấy này thay vì các loại cây được lấy gỗ sản xuất giấy là những cây như vân sam, linh sam, thông, sồi, dương, bulô, bạch đàn, keo lá tràm“

Ý nghĩa tranh trúc chỉ – giá trị nghệ thuật trong văn hóa tín ngưỡng

Hiện nay,  có rất nhiều loại tranh tre trúc như: tranh phật, tranh hoa sen hay tranh trúc chỉ mandala (mô tả Đức Phật Mạn Đà La)… Tranh trúc chỉ thể hiện mong muốn bình an, may mắn, thuận hòa, thiện chí của người dùng.

2. Một số loại tranh trúc chỉ đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất là:

2.1 Tranh trúc chỉ chân dung Phật

Tranh trúc chỉ Phật khi được treo trên bàn thờ tạo nên một không gian trang nghiêm thể hiện một lòng hướng theo Phật Pháp. Bức tranh thể hiện sự tôn kính tuyệt đối của người con Phật. Một bức tranh thể hiện cho nguồn tài lộc và tiền tài, đem đến may mắn và sung túc cho mọi gia đình.

Người ta thường treo tranh ở khu vực phòng thờ với mong muốn xua đuổi điều xấu, đón những điều tốt lành và tìm kiếm sự bình yên, an lạc cho gia đình. Hướng mỗi con người tới sự nhập tâm của trí tuệ và sự từ bi với vũ trụ bao la.

Treo tranh trúc chỉ phật trong tổ ấm, gia chủ chính là đang mong ước tìm đến nét Chân – Thiện – Mỹ cùng cảnh giới của sự hiểu biết, trí tuệ và tâm hồn trong mỗi bản ngã của con người.

Tranh trúc chỉ Phật
Tranh trúc chỉ phật


Tranh trúc chỉ tam thế phật
Tranh trúc chỉ tam thế phật

2.2 Tranh trúc chỉ hoa sen

Hoa sen được biết đến là biểu tượng của Phật giáo – có ý nghĩa giúp con người làm việc thiện, tu tâm dưỡng tính. Ở Việt Nam, người dân luôn coi hoa sen là Quốc Hoa – biểu tượng của sự thuần khiết trên đời.

Cũng vì lẽ đó, mẫu tranh trúc chỉ hoa sen bàn thờ luôn được rất nhiều người yêu tranh săn đón với mong muốn mang lại bình yên và nhiều tài lộc may mắn.

Tranh trúc chỉ hoa sen được mọi người ưa chuộng
Tranh trúc chỉ hoa sen được mọi người ưa chuộng


Tranh trúc chỉ hoa sen phòng thờ được người nghệ nhân biến tấu với nhiều mẫu mã và hình tượng kích thước khác nhau: tranh trúc chỉ hoa sen mặt trăng, trang trúc chỉ hoa sen cá chép, tranh trúc chỉ hoa sen mặt trời, tranh trúc chỉ hoa sen chữ phúc,...

Ngắm nhìn khung tranh trúc chỉ hoa sen, cả người vẽ và người thưởng tranh đều có thể thấu cảm được sự tinh túy của đất trời, hơn nữa cũng là sự thanh cao của một con người.Các bức tranh trúc chỉ mang tới sự tốt đẹp, may mắn và vẻ đẹp thuần khiết trong tâm hồn chủ nhân.

Tranh trúc chỉ hoa sen
Tranh trúc chỉ hoa sen

2.3 Tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ Mandala được lấy ý tưởng từ Phật Giáo Kim Cương Thừa. Theo tín ngưỡng Phật giáo, họa tiết này có nghĩa là trọn vẹn, là hoàn mỹ, không còn gì cao cả hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong tiếng Phạn, Mandala còn mang ý nghĩa là vòng tròn lớn kết nối ở trung tâm. Với văn hóa tín ngưỡng trong Phật giáo, tranh giúp con người hướng tới sự từ bi, giác ngộ trong thiền định.

Tranh trúc chỉ tròn mandala
Tranh trúc chỉ tròn mandala


Định hướng tư duy, lối sống của con người đến với nét đẹp Chân - Thiện - Mỹ, đạt đến cảnh giới của sự hiểu biết, của trí tuệ đồng thời giữ được nét đẹp trong sáng, từ bi trong tâm hồn, bản ngã của mỗi người.

Chính vì vậy, tranh trúc chỉ họa tiết Mạn Đà La được rất nhiều người hướng Phật yêu thích và lựa chọn. Loại tranh này cũng rất thường xuất hiện ở các nơi văn hóa tâm linh như chùa, chiền….

Tranh trúc chỉ Mandala còn được thiết kế hiện lên trên nền ánh đèn xuyên qua, mang lại cảm giác trang nghiêm nhưng rất đỗi an lòng. Tùy theo kích thước không gian phòng thờ, các loại tranh sẽ được đặt hàng riêng theo yêu cầu.

Tranh trúc chỉ Mandala chỉ nên treo ở không gian phòng thờ. Nơi tôn nghiêm và cao quý nhất trong gia đình để thể hiện niềm tôn kính và đem lại phước lành cho gia đình.

Tranh trúc chỉ Mandala
Tranh trúc chỉ Mandala

2.4 Tranh trúc chỉ cá chép

Trong truyền thuyết thường có câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng vì thế cá chép được coi như rồng - một con vật linh thiêng cao quý.

Chình vì vậy, theo quan niệm phương Đông, những bức tranh trúc chỉ cá chép là biểu tượng của sự kiên trì, bền chí, mang đến sức khỏe và tài lộc. Luôn sẵn sàng đối mặt với những thử thách và đau đớn để đạt tới ước mơ.

Trong đường quan lộ, trúc chỉ cá chép chính là biểu tượng cho sự thuận buồm xuôi gió trong công việc, thăng tiến trong sự nghiệp và công danh.

Trong làm ăn buôn bán và kinh doanh thì tranh cá chép đại diện cho Thủy khí tức sẽ mang sức mạnh, lòng dũng cảm, nguồn tài lộc dồi dào

Tranh trúc chỉ cá chép
Tranh trúc chỉ cá chép

2.5 Tranh trúc chỉ liễu - trúc

Bức tranh chỉ trúc với nhiều hình dáng kích thước khác nhau phù hợp để trang trí phòng khách hay phòng thờ. Tranh trúc chỉ liễu - trúc toát lên vẻ đẹp kiên cường, bền bỉ và vững chắc như họ tre trúc. Bức tranh mang lại may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia chủ.

Tranh trúc chỉ liễu trúc
Tranh trúc chỉ liễu trúc

3. Kích thước tranh trúc chỉ được sử dụng với bàn thờ

Việc lựa chọn kích thước tranh trúc chỉ là điều mà những ai mua tranh đều quan tâm. Tuy nhiên tranh trúc chỉ cũng ngoài họa tiết hoa văn còn có cả những kích thước phong thủy. Dưới đây là các kích thước tranh trúc chỉ thường được sử dụng:
  • Đối với tranh trúc chỉ hình tròn: Thông thường tranh trúc chỉ hình tròn sẽ có những kích thước như: 40cm, 45 cm, 50 cm, 55cm, 60cm, 80cm…
  • Đối với tranh trúc chỉ hình chữ nhật: Tranh trúc chỉ hình chữ nhật sẽ có : 61cmx81cm, 81cmx107cm, 81cmx127cm, 107cmx175cm, 127cmx195 cm…
  • Đối với tranh trúc chỉ hình vuông: Tranh trúc chỉ hình vuông sẽ có kích thước: 60cmx60cm; 81cmx81cm.
  • Đối với tranh trúc chỉ cặp: Thông thường tranh trúc chỉ cặp sẽ có kích thước: 30cmx120cm; 41cmx127cm; 48cmx153cm…
Kích thước tranh trúc chỉ phù hợp với diện tích phòng thờ
Kích thước tranh trúc chỉ phù hợp với diện tích phòng thờ


Tranh trúc chỉ có bền không? Thực chất tranh trúc chỉ rất bền, bởi có độ dai, rắn từ nguyên liệu tre, trúc, nứa,… song khi lau chùi hay vận chuyển cần nhẹ nhàng bởi tác động mạnh mẽ làm rách tranh.

4. Tranh trúc chỉ giá bao nhiêu?

Tranh trúc chỉ giá rẻ nhất chỉ có thể có ở Nhất Tâm, Nhất tâm chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại tranh trúc chỉ, đủ mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Dưới đây là báo giá tranh trúc chỉ tại

Báo giá tranh trúc chỉ tại Nhất Tâm
Kích thước Giá (VNĐ) Ghi chú
Đèn gỗ Tranh trúc chỉ Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen, tranh trúc chỉ mandala, tranh trúc chỉ cá chép Giảm 8% nếu mua với số lượng >5
D41 - Tròn 800.000 1.600.000
D48 - Tròn 900.000 1.900.000
D60 - Tròn 1.100.00 2.300.000
Vuông 7.5 tr/m2 Tranh nhiều tầng hoa văn lạ 7.9tr
Giá tranh trúc chỉ treo trần
Kích thước (Kính mặt/đáy) Giá (VNĐ) Ghi chú
D48 - D61 tròn 2.800.000 Tranh vuông giá tăng từ 100k-150k/cái Lấy số lượng >5 sẽ được giảm giá 8%
D61 - D69 tròn 3.500.000
D69 - D81 tròn 4.300.000
D81 - D89 tròn 5.700.000

5. Hình ảnh thực tế khi thi công lắp đặt tranh trúc chỉ

bàn thờ đứng kết hợp tranh trúc chỉ
Bàn thờ đứng kết hợp tranh trúc chỉ


Phân phối sỉ tranh trúc chỉ


Tranh trúc chỉ trang trí phòng thờ
Tranh trúc chỉ trang trí phòng thờ


tranh trúc chỉ phòng thờ đẹp
Tranh trúc chỉ phòng thờ đẹp được lắp đặt cho mẫu phòng thờ hiện đại

6. Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ Phong Thủy Nhất Tâm

Ra đời ở kinh đô Huế, nhưng ngày nay nghệ thuật trúc chỉ phát triển rộng rãi khắp cả nước. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tranh trúc chỉ Hà Nội, tranh trúc chỉ TP HCM hay các địa phương khác với mẫu mã đa dạng và mức giá phù hợp.

Giá tranh trúc chỉ bàn thờ không quá đắt bởi được là từ những nguyên liệu gần gũi và thân thuộc,·khi lắp đặt cần có thêm hệ thống đèn điện phía sau để làm nổi bật từng hoa văn thêm sinh động. Ánh sáng đèn trúc chỉ  khi xuyên qua lớp giấy tỏa ra sắc vàng giữ cho không gian thờ luôn ấm cúng, thanh tịnh nhất.

xưởng sản xuất tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ bàn thờ tại xưởng sản xuất tranh trúc chỉ


Phong Thuỷ Nhất Tâm chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt các sản phẩm nội thất phòng thờ với đội thợ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm. Sản phẩm chất lượng, dịch vụ chu đáo đem lại cho khách hàng sự tin tưởng và hài lòng nhất.

Bán sỉ tranh trúc chỉ


Hãy gọi ngay hotline 0907.088.567 bạn luôn được tư vấn kỹ càng cách chọn tranh trúc chỉ phù hợp nhất với không gian từ kích thước đến hoa văn và ý nghĩa phong thủy, đồng thời cung cấp dịch vụ lắp đặt tranh trúc chỉ tphcm, tranh trúc chỉ Hà Nội, tranh trúc chỉ đà nẵng.

Nếu có nhu cầu cần mua hoặc tìm hiểu bàn thờ hoặc tư vấn thiết kế phòng thờ đẹp có thể liên hệ trực tiếp tại website, liên hệ qua Hotline: 0907.088.567 để được tư vấn miễn phí, hoặc tới cửa hàng gần nhất:
    • Cửa hàng bàn thờ Nhất Tâm TP Hồ Chí Minh: 197 Lê Quang Định, P.7, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
    • Cửa Hàng Đà Nẵng: Số 389 Điện Biên Phủ, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Tp. ĐN
    • Cửa Hàng Hà Nội: 345 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, TP. HN