Tranh trúc chỉ là gì? Xu hướng năm 2023

Tranh trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật trên giấy mang đậm dấu ấn và bản sắc dân tộc Việt Nam được phát triển từ năm 2011. Tinh hoa của tranh trúc chỉ là biến giấy – thứ trước đây chỉ được dùng làm nền nay đã trở thành một tác phẩm độc lập thực sự, có ý nghĩa và có hồn hơn. Đây được coi là sự kết hợp đỉnh cao của giấy dó, kỹ thuật và quy tắc mỹ thuật truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

1. Tranh trúc chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là gì? Là một loại hình nghệ thuật giấy của người Việt, sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre tạo nên một kiệt tác tinh xảo đậm chất truyền thống. Đây là sáng tạo đột phá của hoạ sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế cùng các cộng sự sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu.

Bán sỉ tranh trúc chỉ

Trúc Chỉ là từ để định danh một loại hình giấy- nghệ- thuật, nghệ- thuật- giấy mới của người Việt. Nghệ thuật trúc chỉ được Nhà văn, Dịch giả Bửu Ý định danh vào tháng 4 năm 2012.

Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ mong muốn: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới đó là thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập.

Đây chính là tinh thần cốt lõi của Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt nam.

ll

2. Nguồn gốc tranh trúc chỉ và nguyên liệu làm tranh trúc chỉ.

Trúc là một nguyên liệu tạo nên những bức tranh trúc chỉ. Chỉ được hiểu là một loại giấy mỏng. Tranh trúc chỉ được hiểu là một loại tranh được làm từ cây trúc và vẽ nên trên các loại giấy mỏng như: giấy gió, giấy lụa. Ngày nay, nhờ công nghệ chế tác được cải tiến, tranh còn được làm bằng nhiều loại vải khác nhau.

Nghệ thuật trúc chỉ xuất hiện rộng rãi và được nhiều người biết đến vào khoảng đầu năm 2011. Đây là một sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ chất liệu: tre, trúc. Hình ảnh cây tre được ví như là linh hồn của làng quê Việt Nam. Vì vậy, tranh trúc chỉ ra đời được coi như là nét nghệ thuật thuần Việt mà người dân sáng tạo ra bằng tình yêu nước nồng đượm.

Tranh trúc chỉ là gì?
Tranh trúc chỉ là gì?

Tuy không có lịch sử lâu đời như các loại tranh Đông Hồ nổi tiếng tại Việt Nam những giá trị văn hóa truyền thống của chúng đem lại vô cùng lớn.

3. Cách làm tranh trúc chỉ như thế nào – Nét độc đáo nghệ thuật làm tranh trúc chỉ

Công đoạn làm tranh trúc chỉ nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khâu hoàn thiện là cả một quá trình của người nghệ nhân.

Bắt đầu:

 1. Tre được chẻ nhỏ rồi được tách riêng, phân loại ra ruột và vỏ.
 2. Ngâm nước vôi qua đêm ( 6-8 giờ ).
 3. Nấu liên tục trong 12 tiếng đồng hồ.
 4. Cho vào máy nghiền thành bột giấy
 5. Đổ bột lên khuôn và ép khô nước

Công đoạn tiếp theo là công đoạn chính tạo nên sự đặc biệt.

Mọi hoa văn và hình ảnh sẽ được tạo bằng cách, dùng bút nước trên tấm giấy còn ướt vừa ép khô xong, sau đó mới đem đi phơi khô. Điều đáng phải nhắc đến là các sản phẩm giấy trúc chỉ là các độc bản, nghĩa là chỉ có 1 bản duy nhất được tạo ra, bạn sẽ không thể tìm đâu ra một bản giấy thứ hai như vậy.

Các họa tiết trên giấy là họa tiết in chìm, mang một nét nghệ thuật riêng biệt. Sau đó các họa sĩ sẽ dùng loại giấy này để tạo ra các sản phẩm tranh trúc chỉ.

Tranh trúc chỉ Hoa Sen
Tranh trúc chỉ Hoa Sen

Nghệ thuật Trúc Chỉ không những có khả năng thích ứng cao với nghệ thuật thị giác, mà còn với cả nghệ thuật ứng dụng. Bằng sự kết hợp giữa nghề giấy thủ công truyền thống cùng nguyên lý của nghệ thuật Đồ họa. Thuật ngữ kỹ thuật “trucchigraphy” từ đó đã ra đời, và được lựa chọn để sử dụng chính cho nghệ thuật Trúc Chỉ.

Đồ họa Trúc Chỉ – trucchigraphy chính là sự kết hợp và ứng biến trên cả 3 yếu tố:

 • Quy trình làm giấy theo cách thủ công từ truyền thống.
 • Kỹ thuật tạo và sử dụng áp lực nước.
 • Kết hợp của các nguyên lý trong nghệ thuật đồ họa.

Chính những điều này đã tạo nên một hệ thống lớp lang, sắc độ và sắc nhị tinh tế cho các tác phẩm đồ-họa-giấy đầy khác biệt, đặc trưng mà chỉ tranh Trúc Chỉ mới có được.

Xem thêm:

79+ Mẫu tranh trúc chỉ đẹp năm 2023

4. Báo giá tranh trúc chỉ – Tranh trúc chỉ có những loại nào?

Tranh trúc chỉ bàn thờ được sáng tạo, thiết kế với nhiều mẫu mã độc đáo phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mỗi loại đều mang trong mình điểm nhấn và những ý nghĩa đặc biệt. Hiện nay, một số loại tranh trúc chỉ đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất là:

Bán sỉ tranh trúc chỉ

4.1. Tranh trúc chỉ chân dung Phật

Tranh trúc chỉ Phật khi được treo trên bàn thờ tạo nên một không gian trang nghiêm thể hiện một lòng hướng theo Phật Pháp. Bức tranh thể hiện sự tôn kính tuyệt đối của người con Phật. Một bức tranh thể hiện cho nguồn tài lộc và tiền tài, đem đến may mắn và sung túc cho mọi gia đình.

Người ta thường treo tranh ở khu vực phòng thờ với mong muốn xua đuổi điều xấu, đón những điều tốt lành và tìm kiếm sự bình yên, an lạc cho gia đình. Hướng mỗi con người tới sự nhập tâm của trí tuệ và sự từ bi với vũ trụ bao la.

Tranh trúc chỉ Phật
Tranh trúc chỉ phật

Treo tranh trúc chỉ phật trong tổ ấm, gia chủ chính là đang mong ước tìm đến nét Chân – Thiện – Mỹ cùng cảnh giới của sự hiểu biết, trí tuệ và tâm hồn trong mỗi bản ngã của con người.

Xem thêm:

Các mẫu tranh trúc chỉ Phật đẹp năm 2023

4.2. Tranh trúc chỉ hoa sen:

Hoa sen được biết đến là biểu tượng của Phật giáo – có ý nghĩa giúp con người làm việc thiện, tu tâm dưỡng tính. Ở Việt Nam, người dân luôn coi hoa sen là Quốc Hoa – biểu tượng của sự thuần khiết trên đời. Cũng vì lẽ đó, mẫu tranh trúc chỉ hoa sen bàn thờ luôn được rất nhiều người yêu tranh săn đón với mong muốn mang lại bình yên và nhiều tài lộc may mắn.

Tranh trúc chỉ hoa sen phòng thờ được người nghệ nhân biến tấu với nhiều mẫu mã và hình tượng kích thước khác nhau: tranh trúc chỉ hoa sen mặt trăng, trang trúc chỉ hoa sen cá chép, tranh trúc chỉ hoa sen mặt trời, tranh trúc chỉ hoa sen chữ phúc,…

Ngắm nhìn khung tranh trúc chỉ hoa sen, cả người vẽ và người thưởng tranh đều có thể thấu cảm được sự tinh túy của đất trời, hơn nữa cũng là sự thanh cao của một con người.Các bức tranh trúc chỉ mang tới sự tốt đẹp, may mắn và vẻ đẹp thuần khiết trong tâm hồn chủ nhân.

Tranh trúc chỉ hoa sen
Tranh trúc chỉ hoa sen

Xem thêm:

39+ Mẫu tranh trúc chỉ Hoa Sen

4.3. Tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ Mandala được lấy ý tưởng từ Phật Giáo Kim Cương Thừa. Theo tín ngưỡng Phật giáo, họa tiết này có nghĩa là trọn vẹn, là hoàn mỹ, không còn gì cao cả hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong tiếng Phạn, Mandala còn mang ý nghĩa là vòng tròn lớn kết nối ở trung tâm. Với văn hóa tín ngưỡng trong Phật giáo, tranh giúp con người hướng tới sự từ bi, giác ngộ trong thiền định.

Định hướng tư duy, lối sống của con người đến với nét đẹp Chân – Thiện – Mỹ, đạt đến cảnh giới của sự hiểu biết, của trí tuệ đồng thời giữ được nét đẹp trong sáng, từ bi trong tâm hồn, bản ngã của mỗi người. Chính vì vậy, tranh trúc chỉ họa tiết Mạn Đà La được rất nhiều người hướng Phật yêu thích và lựa chọn. Loại tranh này cũng rất thường xuất hiện ở các nơi văn hóa tâm linh như chùa, chiền….

Tranh trúc chỉ Mandala
Tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ Mandala còn được thiết kế hiện lên trên nền ánh đèn xuyên qua, mang lại cảm giác trang nghiêm nhưng rất đỗi an lòng. Tùy theo kích thước không gian phòng thờ, các loại tranh sẽ được đặt hàng riêng theo yêu cầu.

Tranh trúc chỉ Mandala chỉ nên treo ở không gian phòng thờ. Nơi tôn nghiêm và cao quý nhất trong gia đình để thể hiện niềm tôn kính và đem lại phước lành cho gia đình.

4.4. Tranh trúc chỉ cá chép

Trong truyền thuyết thường có câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng vì thế cá chép được coi như rồng – một con vật linh thiêng cao quý. Chình vì vậy, theo quan niệm phương Đông, những bức tranh trúc chỉ cá chép là biểu tượng của sự kiên trì, bền chí, mang đến sức khỏe và tài lộc. Luôn sẵn sàng đối mặt với những thử thách và đau đớn để đạt tới ước mơ.

Trong đường quan lộ, trúc chỉ cá chép chính là biểu tượng cho sự thuận buồm xuôi gió trong công việc, thăng tiến trong sự nghiệp và công danh.

Tranh trúc chỉ cá chép
Tranh trúc chỉ cá chép

Trong làm ăn buôn bán và kinh doanh thì tranh cá chép đại diện cho Thủy khí tức sẽ mang sức mạnh, lòng dũng cảm, nguồn tài lộc dồi dào.

Xem thêm:

39+ Mẫu tranh trúc chỉ Cá Chép

4.5. Tranh trúc chỉ liễu – trúc

Bức tranh trúc chỉ liễu trúc với nhiều hình dáng kích thước khác nhau phù hợp để trang trí phòng khách hay phòng thờ. Tranh trúc chỉ liễu – trúc toát lên vẻ đẹp kiên cường, bền bỉ và vững chắc như họ tre trúc. Bức tranh mang lại may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia chủ.

Tranh trúc chỉ liễu trúc
Tranh trúc chỉ liễu trúc

5. Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ Phong Thủy Nhất Tâm

Ra đời ở kinh đô Huế, nhưng ngày nay nghệ thuật trúc chỉ phát triển rộng rãi khắp cả nước. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tranh trúc chỉ Hà Nội, tranh trúc chỉ TP HCM hay các địa phương khác với mẫu mã đa dạng và mức giá phù hợp.

Giá tranh trúc chỉ bàn thờ không quá đắt bởi được là từ những nguyên liệu gần gũi và thân thuộc,·khi lắp đặt cần có thêm hệ thống đèn điện phía sau để làm nổi bật từng hoa văn thêm sinh động. Ánh sáng đèn trúc chỉ khi xuyên qua lớp giấy tỏa ra sắc vàng giữ cho không gian thờ luôn ấm cúng, thanh tịnh nhất.

Phòng thờ kết hợp tranh trúc chỉ chữ Vạn
Phòng thờ kết hợp trang trí với tranh trúc chỉ

Phong Thuỷ Nhất Tâm chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt các sản phẩm nội thất phòng thờ với đội thợ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm. Sản phẩm chất lượng, dịch vụ chu đáo đem lại cho khách hàng sự tin tưởng và hài lòng nhất.

Mẫu 1: Tranh trúc chỉ hoa sen mẫu TTC2115
Mẫu 1: Tranh trúc chỉ hoa sen mẫu TTC2115

Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn đọc biết được tranh Trúc Chỉ là gì và có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm vừa ý nhất nhé.

Hãy gọi ngay hotline 0907.088.567 bạn luôn được tư vấn kỹ càng cách chọn tranh trúc chỉ phù hợp nhất với không gian từ kích thước đến hoa văn và ý nghĩa phong thủy, đồng thời cung cấp dịch vụ lắp đặt tranh trúc chỉ bàn thờ tại nhà.

Khuyến mãi khi mua bàn thờ online

  Nét đẹp tâm linh – Nội thất phòng thơ cao cấp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *