Tranh trúc chỉ Huế nghệ thuật từ chất liệu truyền thống

Tranh trúc chỉ Huế là một loại hình nghệ thuật mới từ sự sáng tạo, được xây dựng dựa trên nền móng của nghề giấy thủ công tuyền thống, họa sĩ đã kết hợp giữa xưa và nay để tạo ra một loại nghệ thuật giấy mới. Trước đây, giấy là phần nền để thể hiện sự sáng tạo của các Họa sĩ, song với Trúc chỉ Huế nghệ thuật được thể hiện lên từng mặt giấy, từng sản phẩm riêng biệt. Nói cách khác, Trúc chỉ không chỉ là phần nền đơn thuần mà đã tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo nghệ thuật

Điểm bắt đầu của nghệ thuật tranh trúc chỉ Huế

Họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên môn Đồ họa trường Đại học Nghệ thuật Huế trao đổi về tên gọi và nguồn gốc Tranh trúc chỉ Huế. Anh chia sẻ rằng anh không coi mình là một nhà phát minh, mà anh là họa sĩ tìm kiếm loại giấy đặc biệt có thể đáp ứng các công việc sáng tạo và sử dụng chúng cho nghệ thuật của riêng mình.

Nhờ sự hỗ trợ của Quỹ học bổng nghiên cứu Châu Á – ASF – Asian Scholarship Foundation, anh đã dành hơn 10 năm đi và đến các làng nghề làm giấy truyền thống trong nước và nước ngoài, anh đã học hỏi được rất nhiều từ làng nghề làm giấy Dó ở Bắc Ninh, giấy Sa ở Thái Lan, Lào… Và về nước để bắt đầu đưa những gì đã học vào thực tế.

Nghệ thuật tranh trúc chỉ Huế
Nghệ thuật tranh trúc chỉ Huế

Sau thời gian dài nghiên cứu anh và các cộng sự đã cho ra đời một sản phẩm cuối cùng với thương hiệu Trúc Chỉ, sau khi trải qua nhiều thử nghiệm và đã đưa ra một quy trình sản xuất chung.

Năm 2011, Với sự hỗ trợ và đồng thuận của Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế, Một xưởng làm giấy thực nghiệm sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong khu vực được thành lập trong khuôn viên Trường.

Họa sĩ Phan Hải Bằng đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất giấy thủ công từ rơm, mía, chuối, tre, nứa … và bắt đầu ứng dụng vào việc phát triển nghệ thuật tạo hình cũng như mỹ thuật.

“Mỗi nguyên liệu mang một vẻ đẹp riêng, tuy nhiên tre đáp ứng đủ các yêu cầu, vừa thỏa mãn tính ứng biến của nghệ thuật tạo hình, vừa có đủ độ bền, dai như giấy thông thường. Các xơ tre vừa đủ dài và dai để có thể tự động kết dính với nhau trong tấm Trúc chỉ mà chưa cần thêm bất kỳ chất keo nào – rất thích hợp cho việc chế tác, làm tranh”, họa sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ về lý do lựa chọn cây tre làm nguyên liệu chính và cũng là nguyên do làm nên tên của dự án.

Thấm đượm tinh thần truyền thống dân tộc sâu sắc, nghệ thuật tranh trúc chỉ có rất nhiều ứng dụng trong thiết kế và đời sống thực tiễn. Đặc biệt, tranh trúc chỉ trang trí bàn thờ là sự kết hợp hoàn hảo trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh.

Tranh trúc chỉ được sử dụng cho phòng thờ
Tranh trúc chỉ được sử dụng cho phòng thờ

Nhiều người vẫn xem giấy chỉ là phương tiện để thực hiện các công việc sáng tạo khác “trên” nó, chẳng hạn như in ấn, viết và phác thảo. Trúc Chỉ đã làm một cuộc cách mạng về nhận thức này.  Trúc Chi cũng sẵn sàng để làm phép Cộng với  các hình thức và phương tiện sáng tạo khác nhau để tạo ra những tác phẩm đa dạng, nhiều tầng ý nghĩa.

Vì thế Trúc chỉ không chỉ đơn thuần là tờ giấy, mà qua bàn tay khéo léo của họa sĩ Trúc Chỉ khi giấy còn đang ướt để tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh, nổi chìm, đậm nhạt rất độc đáo.

Mua tranh trúc chỉ Huế ở đâu?

Với gần 10 năm sản xuất và phân phối chuyên nghiệp tranh trúc chỉ. Hiện nay, tranh trúc chỉ mang thương hiệu Nét Đẹp Tâm Linh đã có mặt hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc.

Chúng tôi đã tư vấn, lắp đặt tranh trúc chỉ phòng thờ cho hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước, trúc chỉ Nét đẹp tâm linh hiện đang được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn.

Tranh trúc chỉ chữ phúc sử dụng cho phòng thờ
Tranh trúc chỉ chữ phúc sử dụng cho phòng thờ

Với phương chấm “Tâm tín tạo tin tưởng”, các sản phẩm tranh trúc chỉ tại Nét đẹp tâm linh làm ra đều chứa đựng trong đấy sự tâm huyết của các họa sĩ, mỗi tác phẩm làm ra đảm bảo về chất lượng, tính độc đáo, thẩm mỹ và sự tinh tế. Đó là đều làm nên thương hiệu của một làng nghề tranh trúc chỉ được thành lập từ lúc chớm nở khi mọi người còn chưa biết đến loại nghệ thuật này và phát triển đến hiện nay.

Tranh trúc chỉ huế cao cấp
Tranh trúc chỉ huế cao cấp

Nét đẹp tâm linh cam kết 100% chất lượng về sản phẩm, mức giá rẻ hơn thị trường cho từng phân khúc. Chính sách vận chuyển, bảo hành, bảo trì và hỗ trợ rõ ràng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 389 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Hotline: 0907088567