Tranh trúc chỉ phòng thờ là gì | Giá tranh trúc chỉ mới nhất 2022

Là một loại nghệ thuật hoàn toàn mới đã bắt đầu được mọi người công nhận nhiều hơn trong thời gian gần đây. Có thể nói rằng tranh trúc chỉ phòng thờ gây nên một cơn sốt thực sự, khiến mọi người phải ngả mũ trước vẻ đẹp hoàn mỹ của bức tranh. Vậy chính xác thì tác phẩm nghệ thuật bằng tre này có gì hấp dẫn nhiều người đến vậy? Cùng Nét Đẹp Tâm Linh khám phá phong cách tranh độc đáo này dưới góc nhìn của những nghệ nhân tại Nét đẹp tâm linh nhé!

1 Tranh trúc chỉ phòng thờ là gì?

Tranh trúc chỉ phòng thờ được làm nên từ việc sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre để tạo thành tác phẩm nghệ thuật, mỗi sản phẩm một loại tác phẩm nghệ thuật tinh tế.

Nếu chúng ta tìm hiểu nhiều hơn, đi sâu hơn về nghệ thuật  trúc chỉ, chúng ta có thể biết được ý nghĩa bí mật của mỗi tác phẩm. Trúc là tre, chỉ là giấy không chỉ suy nghĩ đơn giản là “giấy tre” mà đã vươn lên tầm cao mới nhờ bàn tay và trí tưởng tượng của con người.

Tranh trúc chỉ phòng thờ
Tranh trúc chỉ phòng thờ

Các hiệu ứng kép thực tế trên tranh được tạo nên từ các phương pháp đồ họa chuyên nghiệp điều giúp thể hiện chất lượng độc đáo của tranh trúc chỉ phòng thờ. Mỗi thiết kế phức tạp trong bức tranh có thể có hiệu ứng bề mặt cũng như hiệu ứng trong mờ trên cùng một chất liệu giấy.

Nghệ thuật tranh trúc chỉ, mang đậm tinh thần giàu truyền thống dân tộc, tranh trúc chỉ ứng dụng trong thiết kế và đời sống hàng ngày. Đặc biệt, trong các công trình kiến trúc có giá trị tâm linh, tranh trúc chỉ phòng thờ chuyên dùng để làm đẹp cho bàn thờ là sự kết hoàn hảo của giá trị nghệ thuật xưa và nay.

Thế thì Tranh trúc chỉ có bền không? Thực chất tranh trúc chỉ rất bền, bởi có độ dai, rắn từ nguyên liệu tre, trúc, nứa,… song khi lau chùi hay vận chuyển cần nhẹ nhàng bởi tác động mạnh mẽ làm rách tranh.

2 Nguồn gốc tranh trúc chỉ sử dụng cho phòng thờ hiện nay.

Từ những giải thích trên, các bạn hoàn toàn hiểu được tranh trúc chỉ là gì. Sau đó, chúng ta sẽ tìm kiếm nguồn gốc của nghệ thuật tranh trúc chỉ sử dụng cho phòng thờ ngày nay.

Qua nhiều năm mày mò, nghiên cứu, thử nghiệm thành công và phát triển, họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên trường Đại học Nghệ thuật – Huế) cùng các cộng sự đã nảy ra sáng chế tinh tế về tranh tre. Tác phẩm nghệ thuật này thực sự độc đáo.

Nguồn gốc tranh trúc chỉ phòng thờ
Nguồn gốc tranh trúc chỉ phòng thờ

Tranh trúc chỉ phòng thờ không chỉ là những bức tranh trên giấy mà là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo thể hiện rất nhiều tính sáng tạo, sự tỉ mỉ trong đó. Không gian thờ dùng tranh trúc chỉ càng nổi bật hơn khi kết hợp với ánh sáng, hoàn toàn khác biệt với tranh giấy thường.

“Trên cơ sở quy trình làm giấy dó truyền thống, tôi dùng nguyên liệu tre thay thế nguyên liệu vỏ dó để tạo nên loại giấy này” – họa sĩ Hải Bằng chia sẻ.

Bắt đầu bằng việc chặt tre thành từng khúc nhỏ, lọc bỏ ruột và vỏ, ngâm trong nước vôi qua đêm, đun sôi trong 12 giờ, sau đó cho qua máy nghiền bột giấy đều là những bước cần thiết. Sau đó đổ bột vào khuôn và đặt vào máy ép nước.

Sử dụng bút nước trực tiếp lên một mảnh giấy ướt, sau đó phơi khô. Vì thế các họa tiết in chìm trên mỗi sản phẩm đều có yếu tố thẩm mỹ đặc trưng riêng, đây là đặc điểm phân biệt khiến mỗi sản phẩm trở thành một bản riêng biệt.

Tranh trúc chỉ bàn thờ giá bao nhiêu? Đối với tranh trúc chỉ bàn thờ thường có 2 loại: hình tròn và hình vuông.

Kích thước Giá (VNĐ) Ghi chú
Đèn gỗ Tranh trúc chỉ Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen, tranh trúc chỉ mandala, tranh trúc chỉ cá chép Giảm 8% nếu mua với số lượng >5
D41 – Tròn 800.000 1.600.000
D48 – Tròn 900.000 1.900.000
D60 – Tròn 1.100.00 2.300.000
Vuông 7.5 tr/m2 Tranh nhiều tầng hoa văn lạ 7.9tr

Tham khảo: >>> Giá tranh trúc chỉ cập nhật mới nhất T7 – 2022

3 Các loại tranh trúc chỉ phòng thờ đẹp giá rẻ

3.1 Mẫu tranh trúc chỉ hoa sen đẹp

Tranh Trúc chỉ hoa Sen thường được trang trí ở các phòng thờ, làm vách ngăn phòng thờ

Với khả năng biến tấu nhờ đôi bàn tay nghệ thuật và sự sáng tạo, những bức tranh cá chép lội đầm sen, tranh hoa sen dưới ánh trăng, tranh song hạc trong đầm sen, … là những ví dụ điển hình.

Tất cả đều thể hiện sự sang trọng, mới mẻ nhưng không kém phần tôn nghiêm. Tranh trúc chỉ hoa sen ngày càng được xem là vật phẩm không thể thiếu cho các không gian tín ngưỡng.

Tranh trúc chỉ phòng thờ hoa sen hạc
Tranh trúc chỉ phòng thờ hoa sen hạc
Tranh trúc chỉ phòng thờ hoa sen
Tranh trúc chỉ phòng thờ hoa sen

Tranh trúc chỉ hoa sen giá bao nhiêu? giá tranh trúc chỉ hoa sen giao động từ 1tr900 đến 5tr500 tùy thuộc vào kích thước vào và hình dáng của tranh.

>>> Tham khảo giá tranh trúc chỉ hoa sen mẫu mới năm 2022

3.2 Mẫu tranh trúc chỉ bàn thờ phật

Tranh trúc chỉ bàn thờ Phật được ví như một sợi dây tâm linh gắn kết giữa truyền thống và đương đại. Với hệ thống đèn LED, từng đường nét tinh xảo, uyển chuyển chuyển trong bức tranh như một vầng hào quang lấp lánh cho cả không gian thờ Phật.

Tranh trúc chỉ phòng thờ phật
Tranh trúc chỉ phòng thờ Phật

>>> Tham khảo mẫu tranh trúc chỉ bàn thờ phật giá rẻ năm 2022

3.3 Mẫu tranh trúc chỉ bàn thờ gia tiên được ưa chuộng

Sử dụng để tranh trúc chỉ bàn thờ gia tiên, giúp cho không gian phòng thờ thêm phần trang nghiêm và sang trọng hơn.

Tranh trúc chỉ bàn thờ gia tiên
Tranh trúc chỉ bàn thờ gia tiên

Sau khi tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ phòng thờ hy vọng rằng các bạn đã có cho mình kiến thức về mẫu tranh trúc chỉ này, các bạn có thể tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ khác tại Nét Đẹp Tâm Linh. Tại đây!