Vì sao phải thắp hương theo số lẻ 1 – 3 – 5 – 7, không được thắp số chẵn

Không phải ngẫu nhiên mà người Việt cứ thắp nhang theo số lẻ (1,3,5,7,9,…), trừ người mới mất là chỉ thắp 2 cây nhang, tục lệ này có nhiều ẩn ý đấy.

Một trong những phong tục của người Việt khi cúng lễ bao đời này chính là thắp hương, thắp nhang. Hành động này không chỉ khấn thần linh cầu may mà còn để tưởng nhớ vong linh người đã mất hoặc cầu các vị Thánh, Chúa để được may mắn, bình an.

Theo thuyết âm dương giải thích rằng số lẻ tượng trưng cho cõi dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm. Thêm vào đó, số 1 là số nhỏ nhất trong cõi dương, số 2 là số nhỏ nhất trong cõi âm nên hợp lại 2 số này tạo thành số 3 đại diện cho sự hòa thuận giữa âm dương.
Còn vì sao người ta lại thắp 2 nén nhang cho người đã mới chết? Vì người mới chết sau 3 ngày vẫn còn trên trần thế nên sau 3 ngày người ta mới thắp 3 nén nhang tượng trưng cho sự siêu thoát của người đó.
Một vài ý nghĩa khác của thắp hương theo số lẻ:
y nghia thap nhang theo so le 1
– Thắp 01 nén nhang tượng trưng cho lòng thành kính, tài lộc ngập tràn.
– Thắp 03 nén nhang tượng trưng cho sự thờ phụng, vì số 3 có ý nghĩa trong tam giới (dục giới, sắc giới, vô sắc giới), tam thời (quá khứ, hiện tại, tương lai), tam bảo (Phật – Pháp – Tăng).
– Thắp 05 nén nhang tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ) và 5 phương trời đất (Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung cung Địa Vương Hậu Đế).
– Thắp 07 nén nhang tượng trưng cho hồn vía của một kiếp người, cầu mong may mắn từ bề trên.
Tục thắp nhang là thế đấy và vô tình chúng trở thành một phần cuộc sống của người Việt. Chúng được diễn ra hằng ngày và khắp mọi nơi từ gia tự, đền, thờ, chùa…